logo-18-11

DESINO HOUSE – HỒI SINH NHÀ PHỐ / HỒ KHUÊ ARCHITECTS

Thực trạng hiện nay của các thành phố lớn ở Việt Nam, nhiều gia đình có điều kiện kinh tế nhưng phải chạy trốn khỏi khu trung tâm thành phố chỉ vì bầu không khí ngột ngạt, ô nhiễm của đô thị, thiếu bóng dáng cây xanh nơi mình ở và làm việc hàng ngày. Là một người làm thiết kế, đam mê về không gian xanh, kiến trúc sư Hồ Khuê đã cải tạo ngôi nhà của anh Dương – chủ nhân của Desino House.

Phối cảnh đêm của công trình

Phối cảnh đêm của công trình

Phối cảnh công trình ban ngày

Phối cảnh công trình ban ngày

Thông tin dự án:

Kiến trc sư: Hồ Khuê Architects

Chủ nhà: Trần Thái Dương

Địa điểm: Quận Tân Bnh, Tp. Hồ Ch Minh, Việt Nam

Cộng tc: Đoàn Văn Hân

Diện tch sn: 280m2

Năm hon thnh: 2013

Nhiếp ảnh gia: Khuestelo

Chi ph xây dựng: 85.000 Usd

Hiện trạng công trình và bài toán chủ nhà đưa ra:

Hiện trạng căn nhà gồm 4 tầng có kích thước xây dựng là 6,4m x 11m, nằm trong một khu dân cư hiện hữu, chiều ngang của căn nhà giáp với hẻm rộng 6m, chiều dài giáp với hẻm đi bộ rộng 1m, hai mặt còn lại giáp với nhà phố hiện hữu. Vấn đề khó khăn cho giải pháp thiết kế là khu vực giáp với thiên nhiên của căn nhà bị ảnh hưởng trực tiếp bởi ánh nắng nóng của hướng Tây và Tây Nam.

3

Hiện trạng

Bỏ qua sự sang trọng của đồ nội thất, phần còn lại của căn nhà là sự ngột ngạt, không gian các phòng thiếu ánh sáng tự nhiên trầm trọng.

4

Nội thất thiếu sáng

Theo yêu cầu của chủ nhà, kiến trúc sư chỉ được phép thiết kế cải tạo nhằm giảm chi phí đầu tư.

 Giải pháp của kiến trúc sư:

5

6

7

8

9Kiến trúc sư quyết định giữ lại toàn bộ phần khung kết cấu (dầm – cột) của căn nhà.

Theo quan điểm thiết kế cá nhân kiến trúc sư, đối với một ngôi nhà, giải pháp cầu thang quyết định toàn bộ không gian, đây chính là điểm bất lợi của công trình, với diện tích xây dựng khoảng 70m2, vị trí cầu thang giữa nhà vô tình chia nhỏ không gian ở. Vì thế khi đưa ra giải pháp cải tạo, tác giả đã chuyển đổi vị trí cầu thang về vị trí cuối nhà hướng Tây, tạo cho tầng 1 gồm phòng khách, phòng ăn và bếp kết nối với nhau thành một không gian lớn để nhận toàn bộ ánh sáng và thông gió tự nhiên. Bên cạnh đó, để có một không gian mở ra thiên nhiên nhưng vẫn đảm bảo sự an toàn và riêng tư của chủ nhà, khu ngoài nhà được bao bọc bởi hàng rào thưa thiết kế đơn giản và kết hợp với hàng trúc bên ngoài, vừa che tầm mắt người bên ngoài lại vừa tăng mảng xanh cho tầng 1.

10

Thanh lam che chắn cho không gian bên trong

11

Rặng trúc vừa làm xanh mặt đứng công trình vừa tăng tính riêng tư cho không gian bên trong

Ý tưởng chủ đạo của ngôi nhà là mang ánh sáng và thông gió tự nhiên vào trong nhà, vì vậy toàn bộ mặt hướng Tây – vị trí mới của cầu thang – sử dụng hệ cửa sổ kính lớn chạy suốt từ tầng 2 đến tầng 4, bên ngoài là hệ lam che nắng bằng gỗ sinh thái thân thiện với môi trường. Giải giải pháp bao che này đã tạo cho khu vực cầu thang và hành lang kết nối các phòng luôn có luồng gió mát và những vũ điệu ánh sáng thay đổi trong ngày.

12

Hệ cửa sổ kính lớn chạy suốt từ tầng 2 đến tầng 4

13

14

Xuyên suốt y tưởng, mọi không gian ngõ ngách trong ngôi nhà đến các khu vệ sinh phải được thông gió và chiếu sáng tự nhiên, tận dụng một phần khoảng trống ở vị trí cầu thang cũ để làm thông tầng từ tầng 1 lên đến mái. Khoảng trống này đã giúp cho ngôi nhà luôn có dòng khí mát lưu thông.

15

Thông tầng lấy sáng và gió mát cho công trình

Phần diện tích garage cũ mái tôn cũng là lối vào chính của căn nhà đã được sử dụng để tạo ra một mảng xanh trên mái tầng 1 kết nối với không gian phòng ngủ chính của chủ nhà, nơi đây trở thành không gian nghỉ dưỡng mini của chủ nhân và giải pháp mái xanh cũng góp phần giảm thiểu bức xạ nhiệt cho khu vực bên dưới.

16

Không gian nghỉ dưỡng mini của cả gia đình

18
19
Phòng ngủ hai con nhỏ được bố trí tầng 3, hướng Tây Nam của ngôi nhà, được thiết kế với không gian xinh xắn bao bọc bởi những bụi cây xanh được trồng dọc theo cửa sổ tại vị trí bàn học, giúp cho các em luôn có tinh thần khỏe mạnh và ý thức yêu quý cây xanh.
20
21

Trên mái nhà được bao phủ bởi dàn cây leo trồng trong các ống nước tận dụng còn lại sau khi hoàn thành xây dựng, thêm vào đó chủ nhà luôn có rau tươi để ăn hàng ngày từ một vườn rau “Babylon” trên mái. Toàn bộ hệ thống cây xanh va rau sạch của ngôi nhà được chăm sóc bởi một hệ thống nước tưới tự động nhỏ giọt, giải pháp này vừa tiết kiệm nước vừa phù hợp với các gia đình doanh nhân luôn thiếu thốn về thời gian.

22
23
16/07/2015
logo