logo-12-17

Desino House – Hồ Chí Minh

Địa điểm: Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Chủ nhà: Trần Thái Dương

Tổng diện tích sàn: 250 m2

Tính trạng: Đã hoàn thành năm 2013

Thành tích: Desino House được tạp chí uy tín trong ngành Xây dựng lựa chọn đăng tải, tạp chí Kiến Việt

Link đăng tải Kienviet.net : http://kienviet.net/desino-house-hoi-sinh-nha-pho-ho-khue-architects/

P1230875-re (FILEminimizer)

Mặt đứng hiện trạng ngôi nhà chưa cải tạo

P1230851-re (FILEminimizer)

Nội thất hiện trạng tầng 1 nhà chưa cải tạo

Theo yêu cầu của khách hàng tôi chỉ được phép thiết kế cải tạo nhằm giảm chi phí đầu tư, vì vậy tôi đã phân tích và đưa ra giải pháp giữ lại toàn bộ phần khung kết cấu (dầm – cột) của căn nhà… Hiện trạng căn nhà gồm 4 tầng có kích thước xây dựng là 6,4m x 11m, tọa lạc vị trí trong một khu dân cư hiện hữu, chiều ngang của căn nhà giáp với hẻm rộng 6m, chiều dài giáp với hẻm đi bộ rộng 1m, hai mặt còn lại giáp với các nhà phố hiện hữu. Vấn đề khó khăn cho giải pháp thiết kế là khu vực giáp với thiên nhiên của căn nhà bị ảnh hưởng trực tiếp bởi ánh nắng nóng của hướng Tây và Tây Nam.

1H-Desino House

Phối cành công trình

2H-Desino House

Phòng khách tầng 1

3H-Desino House

Phòng ngủ chính tầng 2

Theo quan điểm thiết kế của bản thân, đối với một ngôi nhà giải pháp cầu thang quyết định toàn bộ không gian, đây chính là điểm bất lợi của ngôi nhà hiện hữu với diện tích xây dựng khoảng 70m2, vị trí cầu thang giữa nhà vô tình chia nhỏ không gian ở. Vì thế khi đưa ra giải pháp thiết kế cải tạo, chúng tôi đã chuyển đổi vị trí cầu thang về vị trí cuối nhà hướng Tây, tạo cho tầng 1 gồm phòng khách, phòng ăn và bếp kết nối với nhau thành một không gian lớn để nhận toàn bộ ánh sáng và thông gió tự nhiên. Bên cạnh đó, để có một không gian mở ra thiên nhiên nhưng vẫn đảm bảo an toàn và kín đáo của chủ nhà, khu ngoài nhà được bao bọc bởi hàng rào thưa thiết kế đơn giản và kết hợp hàng cây trúc vừa che tầm mắt của người bên ngoài, vừa tăng mảng xanh cho tầng 1.

17H-Desino House

5H-Desino House

25H-Desino House

24H-Desino House

Phòng khách tầng 1

4H-Desino House

Lối  cầu thang lên tầng 2

7H-Desino House

Giếng thông gió toàn bộ nhà

Ý tưởng chủ đạo của ngôi nhà là mang ánh sáng và thông gió tự nhiên vào nhà, vì vậy toàn bộ mặt hướng Tây vị trí cầu thang đã thiết kế hệ cửa sổ kính lớn chạy suốt từ tầng 2 đến tầng 4, bên ngoài là hệ lam che nắng bằng gỗ sinh thái thân thiện môi trường. Giải pháp bao che này đã tạo cho khu vực cầu thang và hành lang kết nối các phòng luôn có luồng gió mát và những vũ điệu ánh sáng thay đổi trong ngày.

Xuyên suốt ý tưởng, mọi không gian ngõ ngách trong ngôi nhà đến các khu vệ sinh phải được thông gió và chiếu sáng tự nhiên, tận dụng một phần vị trí khoảng trống cầu thang cũ đã bỏ đi để làm lổ thông tầng từ tầng 1 lên đến mái. Khoảng trống này đã giúp cho ngôi nhà luôn có dòng khí mát lưu thông.

9H-Desino House

Cửa vào phòng tàng 3

10H-Desino House

14H-Desino House

Phòng ngủ 2 bé tầng 3

11H-Desino House

Khu vực bàn học bé gái tràn ngập cây xanh

12H-Desino House

13H-Desino House

Phòng ngủ hai con nhỏ được bố trí tầng 3, hướng Tây Nam của ngôi nhà, được thiết kế với không gian xinh xắn bao bọc bởi những bụi cây xanh được trồng dọc theo cửa sổ tại vị trí bàn học, giúp cho cho các em luôn có tinh thần khỏe mạnh và ý thức về yêu quý cây xanh.

15H-Desino House

Sân thượng tầng 2 tiếp súc với phòng ngủ chính

8H-Desino House

Vườn cây leo trên tầng mái

16H-Desino House

Trên mái nhà được bao phủ bởi dàn cây leo trồng trong các ống nước tận dụng còn lại sau khi hoàn thành xây dựng, thêm vào đó chủ nhà luôn có rau tươi để ăn hàng ngày từ một vườn rau “Babylon” trên mái. Toàn bộ hệ thống cây xanh và rau sạch của ngôi nhà được chăm sóc bởi một hệ thống nước tưới tự động nhỏ giọt, giải pháp này vừa tiết kiệm nước vừa phù hợp với các gia đình doanh nhân luôn thiếu thốn về thời gian.

18H-Desino House

19H-Desino House

20H-Desino House

6H-Desino House

21H-Desino House

23H-Desino House

Desino House – Tp. Hồ Chí Minh

logo