logo-12-17

Trụ sở làm việc ALPES – Đà Nẵng

Địa điểm: Trần Quang Khải, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng

Tổng diện tích sàn: 350m2

Số tầng: 4 tầng

Đơn vị thi công: ALPES Green Design & Build

Tình trạng: Hoàn thành 12/2016

Công trình sử dụng cửa nhôm kính YKKap – Nhật Bản

Thành tích: 

- Được đăng tải trên báo mạng kiến trúc hàng đầu của Mỹ Archdaily: http://www.archdaily.com

- Được chọn phát sóng chương trình Nét Xanh Trong Kiến Trúc – VTV3 : http://www.youtube.com/VanPhongNetQue

Hình ảnh: Hiroyuki Oki

vanphong1

Trẻ em từ nhiều thế kỷ trong quá khứ cho đến nay đã được sinh ra và lớn lên ở nông thôn mà không có nhiều tiện nghi và ít tiền. Đây là những cư dân thành công bây giờ. Hiện tại họ đang hiện đại nhưng chưa quên những hình ảnh và cảm giác của những chiếc mái tôn xi măng, những bức tường gạch thấp, và những cây lũy tre làng.

vanphong2

Cảnh này đã nuôi dưỡng rất nhiều thế hệ những người thành công ngày nay. Đất nước phát triển, họ lần lượt rời bỏ quê nghèo và tìm được cơ hội làm việc trong những tòa cao ốc hiện đại, không gian xung quanh là kính, tiện nghi đầy đủ, máy lạnh chạy vù vù.. Nhưng cảm giác đơn điệu, thiếu cảm xúc và họ ngày càng trở nên giống robot hơn. Văn phòng có cảm giác và bền vững với môi trường, cũng giống như những ngôi làng của quá khứ.

vanphong3

vanphong4

vanphong5

Khi chúng tôi tiếp cận khu đất xây dựng văn phòng, hiện trạng là một dãy đất lớn gồm rất nhiều lô đã bị quy hoạch trên giấy, trên khu đất trống là cỏ lau bông trắng xóa, chuối, và những bụi tre trúc còn sót lại từ những ngôi nhà cũ trước khi bị quy hoạch. Xuất phát từ những trăn trở về một không gian văn phòng gợi hình ảnh làng quê, chúng tôi đã thiết kế và tính toán giữ lại toàn bộ hệ sinh vật nằm trên khu đất xây dựng để đưa vào trong công trình văn phòng sau này.

vanphong6

Toàn bộ cây chuối ta và bụi trúc vàng đã được thiết kế và bố trí lại tại tầng một và tầng hai nằm hướng Tây Nam kết hợp với các lam bê tông thiết kế để cản nắng nóng buổi chiều vào không gian làm việc, trong khí đó toàn bộ cỏ lau được chuyển lên trồng trên mái nhà để giảm nhiệt cho không gian bên trong văn phòng. Nhằm khai thác gió biển, thông gió tư nhiên cho văn phòng đã được thiết kế tính toán đảm bảo văn phòng luôn mát mẻ vì thế mà chi phí về sử dụng năng lượng hàng tháng được giảm khá lớn do không bố trí máy điều hòa.

vanphong7

Tầng mái được trồng dày với cỏ và các loại cây khác để làm mát các tầng thấp hơn. Tầng này có văn phòng điều hành, phòng họp và phòng ăn trưa lớn có mặt mở với nhà bếp hoàn chỉnh. Vining thực vật có hoa bao quanh các khu vực mở để tạo ra bóng râm và vẻ đẹp. Đây là một nơi chuyên nghiệp với hệ thống thông gió tự nhiên, trồng trọt dễ chịu và môi trường thoải mái cho khách hàng và công nhân

vanphong8

Để khai thác những nét quê vào trong không gian văn phòng hiện đại, toàn bộ tường văn phòng sử dụng gạch không nung xây không tô để tạo cảm giác chưa hoàn thiện như những ngôi nhà ở quê, sàn nhà cũng được làm từ bê tông mài thay thế cho ốp lát gạch đá, những giải pháp đó góp một phần nhỏ cho môi trường.

vanphong9

Để gợi lại hình ảnh mái tôn của những ngôi nhà nghèo ở làng quê, toàn bộ trần các sàn sử dụng mái tôn Fibro xi măng để làm copha tạo hình, những gợn sóng hình tượng mái tôn mang lại cảm giác rất đỗi thân quen.

vanphong10

Không gian văn phòng “nét quê” giúp cho những người như chúng tôi tìm thấy được với tuổi thơ, sự thân quen, những cảm xúc trong một ngày làm việc. Còn đối với thế hệ các bạn trẻ không có tuổi thơ ở làng quê thì không gian văn phòng đã mang lại tinh thần thoải mái, giúp hiệu quả cao trong công việc.

logo